0848.252.555

Nhà gỗ là một loại hình nhà ở rất quen thuộc, đã xuất hiện trong cả nghìn năm bề dày lịch sử Việt Nam. Trong kiến trúc nhà gỗ không chỉ đẹp mắt, bền bỉ với thời gian mà còn chứa đựng cả tinh hoa văn hóa của nước ta.

  • Cấu trúc nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ cổ truyền đều là nhà trệt chứ không phải nhà nhiều tầng. Thường chia làm 3 – 5 gian và thêm 1 hoặc 2 trái tùy diện tích và nhu cầu sử dụng của gia chủ. Trong nhà gỗ cổ truyền thường được phân chia làm 3 khu rõ rệt bao gồm: gian giữa là nơi đặt bàn thờ gia tiên và cũng là phòng khách (được xem là nơi trang trọng nhất trong khuôn viên nhà) hai bên hay còn gọi là hai gian biên nhà có cửa ra vào, một gian là nơi tiếp khách với bộ tràng kỷ tủ chè và một gian thường làm phòng lưu trữ hoặc trưng bày với tủ để đồ phù hợp với không gian. 1 hoặc 2 gian trái sẽ là nơi nghỉ ngơi của gia chủ.

Khu bếp – ăn thường được xây dựng riêng bên phía trái nhà, vuông góc với gian chính ( một số nơi gọi khu bếp là nhà ngang). Theo tín ngưỡng phong thủy nhà ở cổ truyền thì nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng Tây, bởi khi gió đông và gió nam thổi tới sẽ được chặn lại bởi vách sau bếp, nếu đặt phía bên phải nhà chính và quay cửa bếp về hướng Đông thì gió thổi trực diện sẽ khiến bếp rơm, bếp củi cháy bùng, cơm không lành canh không ngọt ảnh hưởng tới hòa khí trong gia đình.

Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền thường có sân vườn cây cối xung quanh, nằm tách biệt với khuôn viên. Nhà gỗ thường chọn hướng Nam hoặc Đông Nam để nắng sáng và ráng chiều chỉ chiếu xiên vào trái nhà, phần hiên nhà thường có tấm che nắng bằng tre (có tên gọi là rại) để làm dịu ánh sáng mặt trời, vừa khiến không gian nhà luôn sáng sủa nhưng không quá chói mắt. Khi xây dựng cần chú ý tới phong thuỷ để mang đến những điềm lành cho gia chủ.

  • Kích thước nhà gỗ cổ truyền

Một trong những điều cần lưu ý về kiến trúc nhà gỗ cổ truyền chính là kích thước và tỷ lệ của các cấu kiện. Độ dài tính từ tim cột bên này tới tim cột bên kia được gọi là bước cột. Thông thường, kích thước của nhà gỗ kẻ truyền thường chia làm 3 loại kích thước chính.

– Nhà ba hai: có bước cột dài ba thước hai ( 1 thước nhà gỗ = 0.4m thước kéo) thì cột cao tám thước sáu (hay còn được gọi là nhà tám sáu)

– Nhà ba bảy: có bước cột dài ba thước bảy thì cột cao chín thước mốt (hay còn được gọi là nhà chín một)

– Nhà bốn hai: có bước cột dài bốn thước hai thì cột cao mười thước năm (hay còn được gọi là nhà mười năm)

Sở dĩ kích thước nhà gỗ cổ truyền được đo đạc như vậy chính là để hợp phong thủy, theo đúng số đo cát để gia chủ luôn được thịnh vượng, an khang và mạnh khỏe. Những số đo trên trùng với số cát của 12 thần hay còn gọi là dãy 12 trực, trong đó mỗi trực biểu trưng cho một con số nhất định. Dãy trực bao gồm: kiến là 1,trừ là 2, mãn là 3, bình là 4, định là 5, chấp là 6, phá là 7, nguy là 8, thành là 9, thu là 10, khai là 11 và bế là 12. Trong dãy 12 trực trên thì 1 (kiến), 5 (định), 6 (chấp), 9 (thanh), 10 (thu) là số phát, vì vậy khi làm nhà nên tính toán kích thước sao cho trùng với số trực tốt. Ví dụ nhà ba hai chính là nhà trực định bởi 3 + 2 = 5 (định), nhà ba bảy là nhà trực thu bởi 3 + 7 = 10 (thu), nhà bốn hai là trực chấp bởi 4 + 2 = 6 (chấp).

 Nhà gỗ Tân Kiến chuyên về thiết kế và thi công nhà gỗ, nhà thờ họ và nội thất gỗ uy tín – chuyên nghiệp. Liên hệ tới hotline để nhận được sự tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất với sự tận tâm cùng bề dày kinh nghiệm trong việc thi công nhà gỗ cổ truyền.

NHÀ GỖ TÂN KIẾN – KIẾN TẠO KHÔNG GIAN VIỆT

Địa Chỉ Xưởng: Khu Công Nghiệp làng nghề xã Canh Nậu – Thạch Thất – Hà Nội

Website: http://tankien.vn

Điện thoại: 0848252555 – 0837736565

Email: noithattankien.tm@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *