0848.252.555

Nếu để ý trong các nếp nhà gỗ truyền thống chúng ta sẽ thấy 1 thanh tre dài gác trên 2 vì giữa của ngôi nhà. Cả 2 mặt của thanh tre đều được khắc, ghi những nét vạch với độ dài ngắn khác nhau. Đó được gọi là cây thước tầm.

http://tankien.vn
Cây sào mực trong nhà gỗ truyền thống.

Cây thước tầm hay còn gọi là sào mực là sợi chỉ đỏ để kết nối các cấu kiện ngôi nhà về một mối… Mực thước ghi trên thước tầm giúp thợ cả có thể hướng dẫn việc làm cột, kèo và đặt mộng chính xác để dựng lên các căn nhà vững chãi.

http://tankien.vn
Hình ảnh cây sào mực

Để hình thành cây thước tầm hay sào mực, đầu tiên người thợ cần chọn được cây tre già, thân tre thẳng, không có dấu hiệu dị biệt trong sinh trưởng như hai mắt tre kề nhau mọc cùng một phía. Sau khi chọn tre xong, người thợ vót cho thanh tre đó nhẵn rồi tách làm đôi. Mặt trong của tre cũng được người thợ xử lý phẳng sạch nhẵn.
Sau khi tiếp nhận mong muốn của chủ nhà về hình thức vì, số cột trên mỗi vì và độ cao của giọt nước hay độ cao tàu mái, người thợ bắt đầu tính toán số đòn tay (hoành) sải từ nóc ra trước hiên cho thích hợp. Từ đó người thợ sẽ khắc ghi lại khoảng đòn tay hay khoảng hoành trên cây thước tầm.

Khoảng hoành
Khoảng tay đòn hay còn gọi là khoảng hoành

Sau khi có trong tay số liệu khoảng hoành, người thợ cả sẽ bắt tay vào tính toán xây dựng một tam giác vuông chuẩn – đây là cái cốt lõi, là hệ quy chiếu chuẩn cho mọi kích thước của ngôi nhà.

http://tankien.vn
Hệ quy chiếu cho thước nhà.

 Nhà gỗ Tân Kiến chuyên về thiết kế và thi công nhà gỗ, nhà thờ họ và nội thất gỗ uy tín – chuyên nghiệp. Liên hệ tới hotline để nhận được sự tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất với sự tận tâm cùng bề dày kinh nghiệm trong việc thi công nhà gỗ cổ truyền.

NHÀ GỖ TÂN KIẾN – KIẾN TẠO KHÔNG GIAN VIỆT

Địa Chỉ Xưởng: Khu Công Nghiệp làng nghề xã Canh Nậu – Thạch Thất – Hà Nội

Website: http://tankien.vn

Điện thoại: 0848252555 – 0837736565

Email: noithattankien.tm@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *